1
Chat với CNS!

Danh mục tài khoản

Về việc mở tiểu khoản, tiết khoản

• Hệ thống tài khoản là xương sống của toàn bộ hệ thống kế toán. Hầu hết mọi thông tin kế toán đều được phản ánh trên các tài khoản. Vì vậy việc xây dựng hệ thống tài khoản sẽ quyết định đến toàn bộ khả năng xử lý và khai thác thông tin tiếp theo. Điều này đặt biệt càng đúng trong việc sử lý số liệu kế toán trên máy.

• Thông thường hệ thống TK được xây dựng trên một sườn hệ thống TK sẵn có. Đối với các doanh nghiệp Việt nam thì hệ thống TK tuân theo hệ thống TK do Bộ tài chính quy định. Tuy nhiên để phản ánh được toàn bộ hoạt động và tổ chức kinh doanh của từng Cty cụ thể thì phải mở thêm các tiểu khoản, tiết khoản trên cở sở hệ thống TK sườn sẵn có.

Việc xây dựng hệ thống TK (mở các tiểu khoản, tiết khoản) phụ thuộc vào 02 yếu tố:

– Thứ nhất, nó phụ thuộc vào các yêu cầu quản lý do doanh nghiệp đặt ra.

– Thứ 2, nó phụ thuộc vào phương án tổ chức và khai thác thông tin của phần mềm kế toán được sử dụng.

• Vì vậy, trước khi xây dựng hệ thống TK cần phải xem xét thật kỹ các yêu cầu quản lýđặt ra và nghiên cứu chi tiết phương án tổ chức và khai thác thông tin của phần mềm kế toán.

• Các yêu cầu quản lý có thể xem xét dựa trên các báo cáo (các báo cáo nhanh hàng ngày, các báo cáo định kỳ và các câu hỏi bất chợt mà các “Sếp” hay đặt ra) cần phải thực hiện để cung cấp thông tin cho các cán bộ quản lý trong doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan liên quan. Trên cơ sở các báo cáo cần thực hiện và phương án xử lý và khai thác thông tin của phần mềm kế toán ta sẽ biết là nên tổ chức hệ thống TK như thế nào để chương trình có thể lên được các báo cáo theo yêu cầu và người sử dụng thực hiện nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Video hướng dẫn quản lý Danh mục tài khoản trên phần mềm CNS

Menu thực hiện:”Danh mục / Tài khoản”

Bấm phím F3 để sửa hệ thống tài khoản, bấm phím F4 để thêm mới một tài khoản.

Để dễ dàng trong việc tổng hợp số liệu trên máy cũng như kiểm tra tính đúng đắn (Valid) khi cập nhật số liệu trong CNS.ERP khi xây dựng hệ thống tài khoản phải thực hiện khai báo một số thông tin liên quan đến từng tài khoản.

Các thông tin cần khai báo khi xây dựng hệ thống tài khoản bao gồm:

Thông tin

Ghi chú

Mã tài khoản      08 ký tự hoa.
Tên tài khoản      32 ký tự mô tả tên tài khoản sử dụng
(CN)Là tài khoản công nợ Khi đánh dấu vào ô này, tài khoản đang khai báo sẽ có thuộc tính tài khoản công nợ, tức là có thể dư nợ và có (lưỡng tính). Những tài khoản được khai báo là tài khoản công nợ sẽ theo dõi chi tiết theo từng đối tượng khi nhập chứng từ sẽ bắt buộc nhập Đối tượng (khách hàng, người bán, tạm ứng trong công ty).
(LT) Lưỡng Tính Nếu bạn đánh dấu vào ô này, thì tài khoản của bạn sẽ là lưỡng tính
(CS )Theo dõi công trình, sản phẩm Dùng để theo dõi tập hợp chi phí, doanh thu… theo từng công trình, sản phẩm. Tài khoản có thuộc tính này bắt buộc khi nhập chứng từ phải nhập mã Sản phẩm vào(Công trình, sản phẩm)
(KM)Theo dõi khoản mục phí Dùng để theo dõi theo các khoản chi phí văn phòng trong công ty. Tài khoản có thuộc tính này bắt buộc khi nhập chứng từ phải nhập mã Khoản mục vào(Khoản mục)
(VV)Theo dõi vụ việc Tk này có thuộc tính như khoản mục, nhưng chỉ quản lý các chi phí xảy ra không thường xuyên như nghỉ mát…

Tài khoản có thuộc tính này bắt buộc khi nhập chứng từ phải nhập mã Vụ việc vào(Vụ Việc)

(NB) Là tài khoản ngoài bảng
(HTT)Theo dõi hạn thanh toán Tài khoản có thuộc tính này bắt buộc khi nhập chứng từ phải khai báo hạn thanh toán của từng hóa đơn mua (hoặc bán). Các chứng từ nhập liệu có hạch toán tai khoản đóđều phải xác định số tiển phải thu (phải trả) theo từng hoáđơn bán hàng (hoặc mua hàng từ nhà cung cấp)

Bấm nút lưu để ghi lại thông tin tài khoản vừa thêm mới hoặc sửa (Hoặc bấm phím F12).

(164 + 1)

Bình luận bằng Facebook

Hoặc gửi bình luận trực tiếp tại đây:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.